เนื่องวันพืชมงคล หรือ พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ
วันนี้เลยหยิบ "ประวัติเรื่องข้าวไทย" มาฝากค่ะ
เมล็ดข้าวที่เก่าแก่ที่สุดท ี่พบมีลักษณะคล้ายข้าวปลูกข องชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสต ร์ อายุราว 3,500-3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ได้แก่ รอยแกลบข้าวซึ่งเป็นส่วนผสม ของดินที่ใช้ปั้นภาชนะดินเผ าที่โนนนกทา ตำบลบ้านโคก อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ที่แสดงให้เห็นว่า สยามประเทศเป็นแหล่งปลูกข้า วมาแต่โบราณ ...
ข้าวที่มีในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสต ร์จนถึงสมัยประวัติศาสตร์ มี 3 ชนิด คือ เมล็ดป้อม เมล็ดใหญ่ และเมล็ดเรียง โดยในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงสมัยประวัติศาสตร์มีกา รปลูกข้าว ดังนี้
1. สมัยทวาราวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16) มีศูนย์กลางอาณาจักรอยู่ที่ บริเวณจังหวัดนครปฐม จังหวัดสุพรรณบุรี ปลูกข้าวเหนียวเมล็ดป้อม และเมล็ดใหญ่
2. สมัยศรีวิชัย (พุทธศตวรรษที่ 13-18) อาณาจักรมีความรุ่งเรืองอยู ่ที่บริเวณภาคใต้ นิยมปลูกข้าวเหนียวเมล็ดป้อ ม และข้าวจ้าว
3. สมัยลพบุรี (พุทธศตวรรษที่ 12-18) อาณาจักรมีความรุ่งเรืองอยู ่ที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียง เหนือและภาคกลาง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมปลูกข้าวจ้าว ข้าวเหนียวเมล็ดป้อมและเมล็ ดใหญ่ ในภาคกลางนิยมปลูกข้าวเหนีย วเมล็ดป้อมและข้าวจ้าว
4. สมัยเชียงแสนและล้านนา (พุทธศตวรรษที่ 16-23) อาณาจักรมีความรุ่งเรืองอยู ่ที่บริเวณภาคเหนือ นิยมปลูกข้าวเหนียวเมล็ดป้อ มและเมล็ดยาว ปลูกข้าวจ้าวน้อยกว่าข้าวเห นียว
5. สมัยสุโขทัย (พุทธศตวรรษที่ 19-20) อาณาจักรมีศูนย์กลางอยู่ที่ เมืองสุโขทัยและศรีสัชนาลัย นิยมปลูกข้าวเหนียวเมล็ดป้อ ม ข้าวเหนียวเมล็ดยาวบ้าง และเริ่มปลูกข้าวจ้าวมากขึ้ น
6. สมัยอยุธยา ระยะแรกปลูกข้าวเหนียวเมล็ด ป้อมมาก เริ่มปลูกข้าวจ้าวมากในช่วง ปลายสมัยอยุธยา ซึ่งน่าจะเป็นข้าวเหนียวที่ ปลูกสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบ ัน
7. สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ปลูกข้าวจ้าวเมล็ดยาวอย่างท ี่ปลูกในปัจจุบัน ส่วนข้าวเมล็ดป้อมพบว่าปลูก กันในภาคเหนือและภาคตะวันออ กเฉียงเหนือ
ขอบคณที่มา และอ่านเพิ่มได้ที่ : http://www.baanjomyut.com/ library_2/extension-1/rice/ 04.html
วันนี้เลยหยิบ "ประวัติเรื่องข้าวไทย" มาฝากค่ะ
เมล็ดข้าวที่เก่าแก่ที่สุดท
ข้าวที่มีในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสต
1. สมัยทวาราวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16) มีศูนย์กลางอาณาจักรอยู่ที่
2. สมัยศรีวิชัย (พุทธศตวรรษที่ 13-18) อาณาจักรมีความรุ่งเรืองอยู
3. สมัยลพบุรี (พุทธศตวรรษที่ 12-18) อาณาจักรมีความรุ่งเรืองอยู
4. สมัยเชียงแสนและล้านนา (พุทธศตวรรษที่ 16-23) อาณาจักรมีความรุ่งเรืองอยู
5. สมัยสุโขทัย (พุทธศตวรรษที่ 19-20) อาณาจักรมีศูนย์กลางอยู่ที่
6. สมัยอยุธยา ระยะแรกปลูกข้าวเหนียวเมล็ด
7. สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ปลูกข้าวจ้าวเมล็ดยาวอย่างท
ขอบคณที่มา และอ่านเพิ่มได้ที่ : http://www.baanjomyut.com/